NN15: Thầy/Cô có thể tư vấn giúp em thông tin về ngành Công nghệ thực phẩm được không ạ?

GV: Chào em! Cám ơn em đã quan tâm đến trường. Trường ĐH Đông Á tự hào là đơn vị luôn đi đầu trong việc ứng dụng Khoa học công nghệ và đầu tư cơ sở vật chất để SV được học tập trong môi trường tốt nhất. Em có thể tham khảo một số thông tin về ngành sau đây:

Chương trình đào tạo


Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… SV ngành CNTP trường ĐH Đông Á sẽ được trang bị các kiến thức trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vận dụng một cách sáng tạo và thành thạo các kiến thức đã học để giải quyết các công việc trong thực tế sản xuất và phát triển sản phẩm mới.

Cơ hội thực hành, thực tập

Với chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm, SV có 3 học kỳ thực tập tại doanh nghiệp, đồng thời trong quá trình học tập, SV được thực hành tại các phòng thí nghiệm và nhà máy thực phẩm của trường với các chuyên đề như:

- Khoa học thực phẩm: Hóa học, sinh học;
- Chất lượng thực phẩm: Vi sinh thực phẩm, đánh giá cảm quan;
- Công nghệ sinh học thực phẩm: Sản xuất nấm, bia, nước chấm tại DN của trường;
- Chế biến thực phẩm: Sản xuất nước khoáng, rượu pha chế, nước giải khát tại DN của trường;
- Phát triển sản phẩm tại DN của trường.
Đồng thời, SV còn có cơ hội tham gia các hội thảo, hoạt động xã hội liên quan đến chuyên ngành như:
-  Tham gia các hoạt động của các hội nghề nghiệp: Hội Khoa học công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFOST), Hội Dinh dưỡng, Hội Kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm, Hội Hóa học;
-  Tham gia hoạt động xã hội và sản xuất: Tham gia nghiên cứu khoa học của SV, tham gia chiến dịch vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố, của tỉnh, huyện, xã, lao động hỗ trợ thời vụ sản xuất;
- Được bồi dưỡng trình độ và hội nhập trong các chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi giáo sư và SV quốc tế.

Nghề nghiệp tương lai

Sau khi tốt nghiệp SV có thể làm các công việc như sau:

- Kỹ sư thực phẩm, tham gia điều hành các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy chế biến thực phẩm (bia rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, chế biến thịt cá, chè…).
- Kiểm định viên (QS), làm việc ở bộ phận quản lý chất lượng (QC) của nhà máy thực phẩm.
- Kỹ thuật viên quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn.
- Cán bộ Phòng thí nghiệm Hóa sinh, Vi sinh, Kiểm định hàng xuất nhập khẩu…
- Cán bộ ở các Chi cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố.
- Cán bộ nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Hướng phát triển nghề nghiệp:
- Trưởng, phó các bộ phận điều hành sản xuất trong nhà máy sản xuất và chế biến thực phẩm.
- Trưởng, phó phòng Kiểm định và quản lý chất lượng.
- Trưởng, phó Phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.
- Tự xây dựng doanh nghiệp riêng.
- Là cán bộ tiềm năng trong các phòng thí nghiệm, các chi cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tỉnh, thành phố.
- Có thể tham gia các khóa đào tạo ở trình độ cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) để nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoặc học thêm các chuyên ngành khác.

Cơ hội việc làm

Ngoài các chương trình ngày hội việc làm được tổ chức hằng năm nhằm giúp SV ứng tuyển vào các vị trí mà doanh nghiệp đang cần. SV ngành CNTP còn có cơ hội thực tập và làm việc tại Việt Nam, Nhật và các nước trên thị trường ASEAN, cụ thể:

- ĐH Đông Á vừa đạt được thỏa thuận hợp tác với Công ty Ido (Nhật Bản) đưa SV ngành CNTP-SH thực tập hưởng lương 1 năm tại Nhật. Theo thỏa thuận ngày 12/7, từ năm 2016, mỗi năm Cty Ido sẽ nhận theo lộ trình tăng dần từ 10-30SV năm 1,2,3 ngành CNTP-SH ĐH Đông Á sang thực tập tại Công ty Ido thuộc TP Gifu (tỉnh Tokai vùng Chupu, trung tâm Nhật Bản) với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. SV tham gia chương trình sẽ được đào tạo tiếng Nhật miễn phí chuẩn N4 trước khi sang Nhật, được hỗ trợ đầy đủ về môi trường và điều kiện thực tập tại Nhật.
- ĐH Đông Á ký kết với 7 công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm tại miền Trung về Chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học hướng ứng dụng, ưu tiên tuyển dụng sinh viên nhà trường sau tốt nghiệp, đặc biệt ưu tiên tiếp nhận 100% sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm–Sinh học.
- ĐH Đông Á liên kết với Tập đoàn UGHD, Nhật Bản theo đó tập đoàn sẽ nhận đào tạo và tuyển dụng sinh viên ngành CNTP-Sinh học vào làm việc tại Nhật.

Bài báo về ngành

- Ngành Công nghệ thực phẩm-sinh học ĐH Đông Á: Nâng chất lượng thực tập, tăng cơ hội việc làm


- Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên Đại học Đông Á từ Tập đoàn UGHD, Nhật Bản


- Tập đoàn Nagai đưa ra sáng kiến giúp cải tiến chương trình đào tạo ngành Thực phẩm tại Đại học Đông Á

Đọc 132 lần

Để lại nhận xét

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập thông tin (*) là bắt buộc. HTML không được phép.

Tư vấn tuyển sinh