Thứ năm, 11 Tháng 5 2017 04:15

Giải tỏa strees hiệu quả mùa thi

Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Mùa thi đại học chính là thời điểm các học sinh phải học "căng như dây đàn". Cần làm gì để giải tỏa những căng thẳng trong mùa thi? Xin chia sẻ với các bạn những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia tâm lý.

Stress là một hiện tượng phổ biến trong xã hội ngày nay. Hầu như chúng ta không có nhiều thời gian để dành riêng cho chính mình, thậm chí cả những lúc chúng ta có thể ngồi thư giãn. Dù bạn là ai hay bạn làm gì, tất cả chúng ta cũng đều phải đối mặt với nhiều khó khăn và tình huống căng thẳng.

1. Tự mình giải tỏa strees

Giải tỏa strees hiệu quả mùa thi.

Hãy tự cho mình làm một vài hành động kì quặc cũng làm cho bạn giải stress hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Biện pháp lâu dài trong mùa thi là các bạn nên thường xuyên vận động, tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí, đặc biệt là hoạt động ngoài trời như đi bộ, chạy bộ, nhảy... hoặc xem các phim hài.

Ngủ tối thiểu từ 6-7h/ngày. Tập cho mình ngủ nhanh, ngủ sâu (lên giường là ngủ không nghĩ ngợi lung tung), ngủ một cách ngon lành. Biện pháp tiếp theo là luôn luôn tự tin về bản thân mình. Muốn vậy, học tập phải có kế hoạch, thời gian biểu phù hợp và đặt cho mình các mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Phải tìm ra các phương pháp học tập hiệu quả cho bản thân.

Mỗi người sẽ có một cách học riêng nhưng có cách chung là trước kỳ thi không nên đọc nhiều loại sách khác nhau, chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa và các sách nâng cao do giáo viên bộ môn giới thiệu, cố gắng khái quát những kiến thức đã học, học đến đâu nắm chắc đến đó. Một cách học nữa là học cùng bạn, như vậy sẽ đỡ buồn ngủ và sẽ có sự thi đua nhau trong học tập.

2. Gia đình, nhà trường cần quan tâm đến các em nhiều hơn

Về phía gia đình, nếu có thời gian, bố mẹ nên làm “xe ôm” cho con vì như vậy vừa đảm bảo an toàn, sức khỏe cho con vừa tăng tinh thần trách nhiệm của bố mẹ, tạo sự gần gũi và thể hiện sự yêu thương của bố mẹ đối với các con.

Giải tỏa strees hiệu quả mùa thi

Gia đình cần đặc biệt quan tâm đến các em trong kì thi. (Ảnh minh họa)

Việc làm nhỏ này sẽ là liều thuốc bổ đối với con và con sẽ rất thích. Bên cạnh đó, bố mẹ phải nhắc con học tập - ngủ - nghỉ và vui chơi hợp lý, ví dụ như thấy con học nhiều quá thì nhắc con đi ngủ. Cần chú ý các biểu hiện bất thường của con như hay cáu gắt, trằn trọc khó ngủ, nhốt mình trong phòng... Khi thấy những biểu hiện này bố mẹ phải hỏi han, chia sẻ giúp con giải tỏa. Nếu các biểu hiện đó ngày càng tăng phải đưa đi khám bác sĩ.

Giáo viên cũng có thể giúp học sinh tìm các phương pháp học hiệu quả. Giáo viên dạy môn thi tốt nghiệp nên hệ thống hóa, củng cố kiến thức cho học sinh, tránh dàn trải lan man. Cần tư vấn học sinh cách xác định đề, lập dàn bài đối với các môn khoa học xã hội, cách làm bài thi trắc nghiệm, cách sử dụng thời gian khi làm bài thi...

3. Bình tĩnh, tự tin trong phòng thi

Trước khi bóc đề, nên nhắm mắt lại một chút, hít thở sâu. Khi đã nhận đề thi, các bạn nhớ phải đọc kĩ đề, tập trung cao độ tư tưởng khi làm bài. Đối với các môn xã hội nên lập đề cương để hình dung những vấn đề sẽ trình bày, trình bày có hệ thống, logic và khỏi sót ý. Cố gắng bình tĩnh, thư giãn để nhớ những kiến thức đã học; đừng để người khác nhìn bài mình.

Giải tỏa stress hiệu quả mùa thi.

 (Ảnh minh họa)

Câu dễ làm trước, ghi thứ tự câu hỏi theo đề thi. Đừng để bẩn bài thi và trình bày không rõ các ý. Các môn xã hội bên cạnh việc học thuộc nhưng phải biết phân tích, nhận định, liên hệ thực tế thì mới có điểm cao. Các môn khoa học tự nhiên thì tìm cách giải rõ ràng nhất. Môn thi trắc nghiệm thì tìm đáp án đúng nhất; nếu thấy chắc đúng thì tô đậm, còn nghi ngờ thì tô nhạt để lưu ý làm lại khi còn thời gian và có thể sửa được. Nếu làm xong sớm đừng vội về mà phải kiểm tra lại cho thật chắc chắn. Một số lưu ý khác là khi nộp bài nhớ ký tên vào biên bản thu bài và ghi đúng tổng số tờ làm trên các tờ giấy thi, kiểm tra xem có đủ chữ ký của 2 giám thị coi thi chưa...

Chúc các bạn có một mùa thi thành công, đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

Nguồn: ST

Đọc 216 lần
Tư vấn tuyển sinh