Thứ tư, 23 Tháng 11 2016 01:49

Hiều về ngành học Tài chính ngân hàng từ chia sẻ của chuyên viên JP Morgan

Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Đồng hành trong bài viết về chuyên ngành Tài chính ngân hàng kì này của Nước Anh trong mắt tôi là bạn Đăng Nhật, từng theo học ngành BSc (Hons) Banking and Finance tại Loughborough University. Hiện tại, Đăng Nhật đang giữ vị trí Operation Associates  tại JPMorgan Commodities. 

Mời bạn hãy cùng đọc những chia sẻ của Đăng Nhật qua bài phỏng vấn ngắn dưới đây do nhóm CTV dự án Nước Anh trong mắt tôi thực hiện nhé. 

1/

Q: Từ lúc nào bạn quyết định làm việc trong ngành  tài chính ?

A: Mình bắt đầu quan tâm về ngành tài chính sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Mình vẫn luôn bị cuốn hút bởi thị trường chứng khoán, thương mại quốc tế và vai trò quan trọng của chúng trong việc phát triến kinh tế của một đất nước. Không những thế,  cơ hội nghề nghiệp trong nghành tài chính là vô tận. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong những mảng khác nhau của ngành tài chính để bạn lựa chọn. Bạn cũng dễ dàng được đi công tác và du lịch nước ngoài trong ngành tài chính. Kết hợp tất cả những yếu tố trên, thật dễ dàng cho mình khi quyết định lựa chọn làm việc trong ngành tài chính.

2/

Q: Phải mất bao lâu bạn mới biết được định hướng nghề nghiệp của mình?

A:  Mình nghĩ rằng đối với rất nhiều người, để tìm được đúng công việc mà họ thực sự yêu thich tốn rất nhiều thời gian và công sức. Mình cũng vậy. Măc dù mình biết là mình muốn làm trong ngành tài chính nhưng có rất nhiều con đường để lựa chọn.  Với mình, mình áp dụng phương pháp lý luận. Năm đầu tiên ở đại học, mình tham dự tất cả các buổi thuyết trình của các công ty, hội trợ nghề nghiệp và tìm hiểu về từng mảng trong ngành tài chính. Sauk hi hoàn thành một năm thực tập tại ngân hàng Barclays, mình nhận thấy rằng một cộng việc trong ngân hàng đẩu tư sẽ thích hợp với sự nghiêp của mình về lâu về dài. Nói tóm lại, mình phài mất 3 năm để tìm ra công việc mà mình thực sự yêu thích.

3/

Q: Có ai hay sự kiên gì co ảnh hưởng lớn đến quyết định nghề nghiệp của bạn không?
A: Mình từng thần tượng Warren Buffett và Bill Gates. Mỗi người đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp của họ. Mình ngưỡng mộ khả năng đầu tư trứng khoán cua Buffett. Mình khâm phục tầm nhìn xa, khả năng kinh doanh và sáng tạo công nghệ thông tin. Những câu chuyện về tinh thần làm việc hết mình và thành công của họ đã giúp mình định hướng công việc của mình.  Cho đến tận bây giờ mình vẫn dựa vào nhũng nguyên lý kinh doanh và đầu tư của họ.

4/
Q: Phải mất bao lâu bạn mới tạo dựng được vị trí như hiên nay ơ trong ngành tài chính?
A: Mình mất tổng cổng 4 năm để đạt được thành quả ngày hôm nay. Mình học đại học 3 năm ngành Ngân hàng và Tài chính và 1 năm thực tập tại ngân hàng Barclays

5/
Q: Bạn có thể miêu tả một ngày làm việc bình thường của mình?
A: Hiện tại mình đang làm việc tại bộ phận Giao Dịch Hàng Hoá (Commodity Trading) của ngân hàng JP Morgan với vị trí Chuyên Viên Phân Tích Hoạt Động. Trách nhiệm của mình bao gồm hỡ trợ đội kinh doanh giao dịch kim loại.
Một ngày làm việc của mình bắt đầu lúc 8.30 sáng. Việc đầu tiên khi đến chỗ làm là mình sẽ kiểm tra và thảo luận với các đồng nghiệp ở bộ phận giao dịch về vị trí giao dịch hàng ngày của họ và hoàn thành các thủ tục giao dịch với Sàn Giao Dịch Kim Loai London. Sau đó mình sẽ làm việc cùng với bộ phận Rủi Ro Tín Dụng và Thanh Toán để hoàn thành những đòi hỏi của khách hàng về những khoản thanh toán. Mình cũng làm việc trực tiếp với những người bán hàng, nhà kho và những người buôn bán các mặt hàng kim loại để thương lượng trực tiếp.
Sau một buổi sáng bẩn rộn, mình thường làm những đề án của mình vào buổi trưa. Những đề án này, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, nhưng dự án này có thể nhỏ như dự án phát triển hệ thống thanh toán của công ty hay dư án to như xây dựng một sàn giao dịch mới. Mình thường kết thúc một ngày làm việc vào 6.30 chiều.

6/
Q: Những điều gì mà bạn học được ở trong các khoá học của bạn đã giúp bạn trong công việc hiên tại?
A: Bao gồm trong khoá học của mình ở đại học, mình phải hoàn thành 1 năm thực tập tại bộ phận Thẻ Tín Dụng của ngân hàng Barclays. Đây là một cơ hội rất tốt và có ích cho sự nghiệp của mình. Công việc thực tập không chỉ cho mình cơ hội học hỏi về sự hoạt động của các công ty đa quôc gia mà nó còn giúp mình phát triển những kỹ năng giao tiếp và làm việc thật hiệu quả trong ngành Tài Chính. Trong suốt quá trình thực tập mình được mọi người cùng đội xem như là một người phân tích tài chính thực thụ chứ không phải chỉ là một người thưc tập hay là sinh viên. Người quản lý giao cho mình những dự án thực để mình có thể học hỏi và tạo điều kiện cho minh được làm việc trực tiếp với những các lãnh đạo cấp cao trong bộ phận mình làm. Chính những kinh nghiệm này đã giúp mình hoàn thành khoá học ở đại học và cũng như xin việc dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp.

7/
Q: Trong công việc của bạn có điều gì mà bạn cảm thấy không hài lòng không?
A: Công việc của mình đôi khi rất căng thẳng. Có một số ngày mình phải dậy từ rất sớm và kết thúc rất muộn, nhiều khi còn phải làm qua đêm. Để có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng rất quan trọng. Mặc dù vậy, mình nghĩ rằng ai cũng phải định nghĩa tham vọng trong công việc của họ. Sự chịu khó và lòng quyết tâm sẽ giúp bạn đạt được ước mơ trong tương lai.

8/
Q: Bạn đã gặp phải những trở ngại gì để đạt được những thành quả ngày hôm nay?
A: Khi mình tốt nghiệp đại học, thời điểm đó rất khó để tìm được công việc do tình hình kinh tế vào lúc đó rất khó khan. Mặc dù mình đã vượt qua được rất nhiều cuộc phỏng vấn mình vẫn không ngừng cố gắng và học hỏi từ những thất bại đó. Sự kiên trì của mình đã được đền đáp và mình nhận được lời mời làm việc tại một công ty danh giá.
Với những học sinh quốc tê, quá trình nộp đơn xin việc có thế sẽ rất khó khan. Bạn phải bỏ rất nhiều công sức và ý tri để có thể cạnh tranh với nhiều người bản địa. Thất bại là chuyện thường tình nhưng bạn không nên để nó ảnh hưởng dến tham vọng lâu dài của mình. Luôn luôn cố gắng thì cuối cùng bạn cũng sẽ đạt được mụcd đích của minh.

9/
Q: Những kỹ năng và phẩm chất gì là quan trọng cho công việc của ban?
A: Kỹ năng giao tiếp bao gổm cả nghe và nói là rất cần thiết cho công việc của mình và bất kỳ vị trí nào trong ngành tài chính nói chung. Hàng ngày, mình thường phải làm việc , nói chuyến với rất nhiều người với các trức danh khác nhau bên trong công ty và khách hàng. Thê nên mình cần phài biết cách để diễn giải các ý tưởng của mình để giai quyết các vẩn để của khách hàng.
Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn để cũng rất quan trọng.  Thị trường luôn luôn thay đổi, mình cần phải tìm cách làm, phương pháp, sự quản lý mới để tránh khỏi những những ảnh hưởng không tốt công ty. Ví dụ như: Mình có thể thử thách để tự động hoá những giao dịch kiểu mẫu để giảm bớt những lỗi và giảm chi phi hoạt đông cho công ty.
Bạn cũng cẩn phải có ý trí phấn đấu và mong muốn được thành công để cố gắng đạt đựôc thành công trong sự nghiệp trong tương lai. Một số vị trí trong ngành tài chinh sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để đạt được thành công, bạn cần phải đạt mục đích cao cho bản thân để cố gắng  làm việc một cách chăm chỉ để đạt được kết quả.

10/
Q: Bạn có lời khuyên gì cho nhưng ai muốn làm công việc giống bạn không?
A: Mình nghĩ là các bạn cần bắt đẩu chuẩn bị từ sớm. đầu tiên bạn cần xác định được khả năng, điểm yếu và ngành nào bạn muốn làm việc mà phù hợp với bạn nhất. Sau đó, làm tất cả nghiên cứu mà bạn có thể vể ngành và nghề cũng như vị trí nào bạn muốn làm. Tham gia tất cả các buổi thuyết trình của các công ty và hội trợ nghể nghiệp tại ở đó họ sẽ đưa ra những lời khuyên và tổng quát về công ty và vị trí công việc mà bạn yêu thích. Không những thế, nếu có thể, tìm xem nếu bạn có biêt ai làm trong ngành đó và hỏi họ về kinh nghiệm đi làm và nhưng lời khuyên. Điều quan trong nhất là tìm một công việc thực tâp hoăc việc bán thời gian. Những kinh nghiệm đó sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho sự nghiếp của bạn trong tương lai và cũng làm bạn nổi trội hơn so với những thí sinh khác khi bạn nộp đơn xin việc.

11/
Q: Theo bạn, công việc hiện tại của bạn đã giúp được gì cho xã hội?
A: Vì công việc của mình là hỗ trợ buốn bán kim loại, tất cả nhưng gì mình làm đều ảnh hưởng gián tiếp đến tất cả cộng đồng. Vi dụ như, mình có thể giúp vận chuyển kim loại để thay đổi cung cầu trên thi trường ở nhưng địa điểm nhất định. Mình cũng có thể hõ trợ các nhà kho quản lý kim loại kiếm lợi tức bằng việc đầu tư tài chính trực tiếp vào việc mua kim loại. Việc này sẽ tác động những hoạt động kinh tế khác trong ngành công nghiêp thép như gia tăng việc làm và cơ cấu kinh tế vi mô của một đất nước. 

Cảm ơn Đăng Nhật vì những chia sẻ hết sức tỉ mỉ và hữu ích. Chúc bạn luôn thành công trong công việc mà mình đã lựa chọn.

Nguồn tin: Khoa Tài chính - Kế toán(Sưu tầm)

Đọc 724 lần

Đường đến Đại học Đông Á

Tư vấn tuyển sinh