Các ngành đào tạo

Xem các ngành đào tạo tại Đại học Đông Á

Dinh dưỡng

Mã ngành: 7720401

 

  1. Giới thiệu Khoa Dinh dưỡng Trường Đại học Đông Á (Department of Nutrition)

Cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, gánh nặng kép về dinh dưỡng ở Việt Nam ngày càng đặt ra cho ngành y tế những thách thức mới. Dân số Việt Nam sẽ đạt tới mức 100 triệu người trong vài năm tới, chăm sóc dinh dưỡng nhằm nâng cao tầm vóc người Việt Nam và phòng chống các bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, ung thư… là những đòi hỏi cấp thiết.

Với tỷ lệ 2 cán bộ dinh dưỡng/100.000 dân như của Malaysia, thì Việt Nam cần có 2000 cán bộ dinh dưỡng. Để có số lượng cử nhân dinh dưỡng tiết chế đạt 1 cử nhân/100 giường bệnh như của Nhật Bản thì Việt Nam cần có 2250 cán bộ dinh dưỡng tiết chế.

Tính đến cuối năm 2017 tại Việt Nam mới chỉ có 43 tân cử nhân dinh dưỡng tốt nghiệp ra trường tại Đại học Y Hà Nội. Số sinh viên đang học cử nhân ngành dinh dưỡng tại 3 trường đại học ở Việt Nam hiện nay là hơn 100 sinh viên. Như vậy trong 10 - 15 năm tới, nhu cầu về cán bộ dinh dưỡng được đào tạo chính quy vẫn đang còn là một vấn đề cần giải quyết tại Việt Nam.

          Với sự cần thiết và nhu cầu nhân lực về cán bộ dinh dưỡng đang thiếu trầm trọng như hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 4408/QĐ–BGDĐT ngày 18 tháng 10 năm 2017 cho phép trường Đại học Đông Á Đà Nẵng đào tạo cử nhân dinh dưỡng chính quy với mã ngành 7720401, nhằm đáp ứng với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng cung cấp cho các cơ sở y tế các tỉnh trên địa bàn Miền Trung Tây Nguyên và trong cả nước. Như vậy, tính đến thời điểm này, Đạị học Đông Á là trường thứ 4 trong cả nước đủ điều kiện đào tạo cử nhân dinh dưỡng.

  1. Vị trí công việc (nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp)

Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 7 tháng 10 năm 2015 QUY ĐỊNH MÃ SỐ, TIÊU CHUẨN CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP DINH DƯỠNG như sau:

Mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng

1. Dinh dưỡng hạng II

Mã số: V.08.09.24

2. Dinh dưỡng hạng III

Mã số: V.08.09.25

3. Dinh dưỡng hạng IV

Mã số: V.08.09.26

 

  1. Kỹ năng nghề nghiệp

Theo thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cử nhân dinh dưỡng trình độ đại học:

a) Hiểu biết quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân;

b) Thành thạo kỹ năng khai thác, thu thập thông tin, chẩn đoán, xử trí vấn đề về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm;

c) Có khả năng phát hiện được vấn đề dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và đề xuất giải pháp can thiệp phù hợp, hiệu quả;

d) Có khả năng lập kế hoạch, tổ chức, giám sát, đánh giá công tác dinh dưỡng, an toàn thực phẩm;

đ) Có khả năng tổ chức, thực hiện truyền thông, giáo dục, tư vấn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

Cụ thể về chuẩn đầu ra của cử nhân dinh dưỡng trường đại học Đông Á

  • Thu thập, theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tại bệnh viện và tại cộng đồng và lập kế hoạch can thiệp phù hợp .
  • Truyền thông, giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ ăn phù hợp, an toàn để phòng ngừa bệnh tật.
  • Xây dựng qui trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại bệnh viện.
  • Tham gia tổ chức, thực hiện và giám sát hoạt động dinh dưỡng, tiết chế tại bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.
  • Giám sát quy trình bảo quản, chế biến, lưu mẫu, vận chuyển và phân phối thực phẩm/ khẩu phần dinh dưỡng tại các cơ sở chế biến thức ăn đảm bảo an toàn
  1. Thu nhập và cơ hội thăng tiến trong tương lai

Thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định

- Cách xếp lương

a) Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng hạng II (mã số V.08.09.24) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 (nhóm A2.1), từ hệ số lương từ 4,40 đến hệ số lương 6,78;

b) Chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng hạng III (mã số V.08.09.25) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98;

c) Chức danh dinh dưỡng hạng IV (mã số V.08.09.26) được áp dụng hệ số lương viên chức loại A0, từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89.

- Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức dinh dưỡng được thực hiện sau khi đã được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng quy định tại Thông tư liên tịch này và thực hiện xếp lương theo hướng dẫn tại Khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức.

  1. Cơ hội việc làm khi học tại ĐHĐA (Các chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên chuyên ngành tại ĐHĐA)

- Làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các trung tâm y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở các tuyến trung ương, tỉnh/ thành phố, quận/huyện, xã;

- Làm việc các cơ sở đào tạo nhân lực y tế (hệ thống công lập và ngoài công lập);

- Làm việc tại các tổ chức y tế phi chính phủ, các nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội thuộc ngành nghề chăm sóc sức khỏe, trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của quân đội và công an

- Làm việc tại các viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm

- Làm việc tại các trường học bán trú như nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở…

- Làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm và thức ăn công nghiệp, các khách sạn, nhà hàng

- Ngoài ra, với trình độ tiếng Anh đạt TOIEC ≥ 450, các cử nhân dinh dưỡng có cơ hội đi học ở nước ngoài như Nhật hoặc học sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) hoặc làm việc tại các bệnh viện của nước ngoài tại Việt Nam và ở nước ngoài.

 ------------- ĐẠI HỌC ĐÔNG Á TUYỂN SINH 2018 ---------

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại:  http://tuyensinh.donga.edu.vn

Để biết thêm chi tiết, thí sinh có thể liên hệ với cán bộ tư vấn TẠI ĐÂY

Xem thêm: - Thông báo tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018

----------

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://tuyensinh.donga.edu.vn;

Trung tâm Tuyển sinh - Phòng 204 - Trường Đại học Đông Á, 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0236.351.9991 - 0236.351.9929  - Hotline: 0901.955.855 - 0989.500.668

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtuyensinhdonga/

* Nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy). Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30; Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h30./.

 

Đường đến Đại học Đông Á

Tư vấn tuyển sinh